• เจ็บซี่โครงและรู้สึกมีกระดูกนูนออกมา เกิดจากอะไร ไม่ได้ยกของหนัก

  • ผมเจ็บซี่โครงด้านซ้านอะครับ เเล้วกระดูกมันนูนๆมาเเปลกๆด้วยครับอยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรครับ ผมไม่ได้ได้ยกหนักไม่ได้ทำไรผาดโผนเลยครับ ผมอยู่เเต่บ้าน
    นายปอน บีเอส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณนายปอน บีเอส

    อาการเจ็บซี่โครงด้านซ้าย อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจเกิดหลังมีอุบัติเหตุหรือการกระแทก

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจ มีไอ หอบเหนื่อย

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ หากเป็นการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบที่ไม่รุนแรงมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง

    สังเกตอาการถ้ามีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมาก คลำได้เป็นรอยบุ๋มลงไป หรือรอยนูนของกระดูกชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม