• เจ็บซี่โครงล่างซ้าย เจ็บแปล๊บๆ เจ็บเป็นๆหายๆ มีคลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Fon Ni
    สมาชิก
    เจ็บซี่โครงล่างข้างซ้ายมา3วันแล้วค่ะ เจ็บแปล๊บๆ เจ็บๆหายๆ มีน้ำลายเปี้ยวอยากจะอาเจียนแต่อาเจียนไม่ออก บางครั้งปวดหัวข้างซ้ายด้วยค่ะ
    Fon Ni  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFon Ni

    อาการเจ็บซี่โครงที่บริเวณล่างซ้าย เจ็บแปล๊บๆ เป็นๆหายๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีกระดูกอ่อนที่อกหรือกล้ามเนื้ออกอักเสบ ซึ่งในกรณีนี้มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย หรืออาการเป็นสัมพันธ์กับมื้ออาหาร อาจนึกถึงภาวะเช่นกรดไหลย้อน หรือกระเพาะอาหารอักเสบได้เช่นกัน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย และระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน หากยังมีอาการต่อเนื่อง หรือปวดมาาก กินยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ควรไปพบแพทย์