• มีอาการเจ็บที่หน้าอก ปวด บวม แดง ตึงๆเหมือนมีก้อนอะไรอยู่ข้างใน เกิดจากอะไร

  •  boombiim20
    สมาชิก
    มันปวดและขวมแดงกว่าปกติค่ะ ตรงที่บวมแดงจะบวมแดงเฉพาะตรงที่เวลาจะแล้วเจ็บค่ะ มันตึงๆเหมือนมีก้อนอะไร ปวดค่ะ เป็นประมาณ 4 วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าอาการนี้เป็นฝี รึซีสต์ รึอื่นๆคะ อันตรายไหม ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ
    boombiim20  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณboombiim20

    อาการเจ็บที่หน้าอก ปวด บวม แดง ตึงๆเหมือนมีก้อนอะไรอยู่นั้น ถ้าเป็นมาเฉียบพลันอาจจะนึกถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง การอักเสบของรูขุมขน การเกิดฝี ถุงน้ำที่มีการอักเสบขึ้นมาได้มากค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดตึงจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ หัวใจขาดเลือด หรือกระเพาะอาหารอักเสบ แต่ก็ไม่อธิบายอากการตึงเหมือนมีก้อน

    หากปวด บวม แดง ร้อนชัดเจน  น่าจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังจริง ถ้าเป็นก้อนขนาดใหญ่ ปวดเยอะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และดูว่าต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองภายใต้การดูแลของแพทย์หรือไม่

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวเองบ่อย ๆรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทก