• หายใจแล้วเจ็บขี่โครง ร่วมกับเจ็บคอมีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอ รักษาอย่างไร

  •  Kat Taliya
    สมาชิก
    เอามือกดไม่เจ็บ เจ็บเฉพาะเวลาหายใจเข้าออก และมีอาการเจ็บคอต่อมน้ำเหลืองใต้คอบวมด้านขวา
    Kat Taliya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKat Taliya

    อาการหายใจเข้าออกแล้วเจ็บซี่โครงดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ หรือบาดเจ็บจากการกระแทกโดน การใช้งานผิดท่าติดต่อกันนานๆ หรือเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ โดยมักจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณที่ปวด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากมีอาการต่อเนื่อง เจ็บมากจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ให้ไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องเจ็บคอและมีต่อมน้ำเหลืองบวมโตนั้น อาจเป็นการติดเชื้อใดๆในช่องคอ ซึ่งทำให้มีต่อมน้ำเหลืองอักเสบร่วมด้วย เบื้องต้นให้รักษาเรื่องการติดเชื้อที่คอก่อน ถ้าเจ็บคอมาก คอแดง มีหนอง มีไข้ อาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วยจึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม