• มีเจ็บหน้าอกเป็นๆ หายๆ มา 2-3 เดือน 2 วันก่อนไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ แล้วมีเจ็บหน้าอกซ้ายมากขึ้น มีไอ เป็นอะไร

  •  arin1611
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหน้าอกมาเป็นเวลา2-3เดือนแล้วค่ะ อาการจะเป็นๆหายๆแต่รู้สึกว่ามาบ่อยเกินจนน่าตกใจ เมื่อ2-3มานี้เริ่มมีอาการเจ็บซี่โครงด้านซ้ายแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน กดดูแล้วก็เจ็บเลยลองคลำดูเพื่อเปรียบเทียบกับด้านขวา สรุปคือด้านซ้ายที่เจ็บมีลักษณะนูนออกมามากกว่าด้านขวา บางครั้งก็สลับด้านกันเป็นบ้างแต่ส่วนใหญ่จะเป็นด้านซ้าย และเริ่มรู้สึกมีอาการไอ ซึ่งอาการไอตรงนี้ไม่รู้เกี่ยวข้องกับอาการข้างต้นมั้ย ยังไงคุณหมอช่วยชี้แจงหน่อยนะคะ
    arin1611  arin1611
    สมาชิก
    ขอชี้แจงเพิ่มเติมนะคะ หนูอายุ15ปีและเมื่อ2วันก่อนได้เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม2มา พอจะเป็นไปได้มั้ยคะว่าตัววัคซีนไปกระตุ้นให้อาการมันเห็นชัดขึ้น เพราะก่อนที่หนูจะฉีดเข็มแรกในช่วงนั้นก็มีอาการเจ็บหน้าอกมาก่อนแล้วแต่หลังฉีดกลับไม่มีอาการอะไร เลยคิดว่าตัวเองน่าจะไม่เป็นอะไร คุณหมอช่วยเก็บไปพิจารณาด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ arin1611,

                       อาการเจ็บหน้าอก ทั้งด้านซ้ายและขวา อาจเกิดจาก

                   1. กล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ อาจเกิดการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก การเล่นกีฬา ออกกำลังกายต่างๆ หรือเกิดจากอุบัติเหตุโดนกระแทก อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก หรือการหายใจเข้าลึก ๆ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                     2. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด แต่ก็ไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้าง อาการนอกจากจะมีเจ็บหน้าอกแล้ว จะมีแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                     3. ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ แต่ก็ไม่น่าเป็นทั้ง 2 ข้างเช่นกัน นอกจากเจ็บหน้าอกแล้ว มักมีอาการเหนื่อยร่วม อาจเกิดเองโดยไม่มีสาเหตุ หรือมีโรคในปอดต่างๆ อยู่แล้ว เช่น ปอดบวม วัณโรคปอด หอบหืด โรคพังผืดในปอด มะเร็งปอด เป็นต้น หรือจากอุบัติเหตุ เช่น แผลจากการถูกแทง ถูกรถชน หรือปอดแตกหลังเล่นกีฬา

                    4. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเจ็บหน้าอกจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และหลังได้ อาการจะดีขึ้นเมื่อหายใจเบาๆ หรือนอนตะแคงทับปอดข้างที่มีการอักเสบไว้ สาเหตุอาจมาจากการมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด หรือช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศรวมถึง ปอดบวม วัณโรคปอด ปอด มะเร็งปอด โรคภมูิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                     5. โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการคือเจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ขึ้นอย่างฉับพลันทันที อาจมีร้าวไปบริเวณกราม ไหล่ แขนได้ และมีอาการเหนื่อยร่วม อาจมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เวียนหัว โดยอาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก นอกจากนี้ เช่น  เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

                     6. โรคกรดไหลย้อน จะรู้สึกแสบร้อนหน้าอก อาจร่วมกับอาการจุกบริเวณลิ้นปี่ ซึ่งอาจร้าวไปที่หลังได้ นอกจากนี้จะมีอาการอาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ รวมถึงอาจมีไอได้ด้วย

                     หากอาการเป็นๆ หายๆ และเป็นมา 2-3 เดือน รวมถึงเริ่มมีอาการไอ อาจเป็นไปได้ว่าเป็นกรดไหลย้อน เพราะหากเป็นโรคปอดหรือโรคหัวใจต่างๆ อาการก็น่าจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนสาเหตุจากการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ ก็ไม่น่าเป็นนานหลายเดือน หากไม่ได้ใช้งานกล้ามเนื้อหนักแบบต่อเนื่อง

                     ดังนั้น ในเบื้องต้น อาจดูแลตนเองแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                       ส่วนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ไปเมื่อ 2 วันก่อน แล้วรู้สึกเจ็บหน้าอกด้านซ้ายมากขึ้น อาจเป็นเพราะผลข้างเคียงของวัคซีน ที่อาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้ ดังนั้น หากผ่านไปอีก 1-2 วัน อาการยังไม่ทุเลา หรือเจ็บรนแรงขึ้น หรือร่วมกับมีอาการหายใจเหนื่อย หอบ หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น รู้สึกหัวใจเต้นเร็วหน้ามืด เป็นลม ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ