• เจ็บซี่โครงข้างขวาตอนไอ เป็นโรคปอดอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Nong Somo
    สมาชิก
    ไอแล้วเจ็บใต้ซี่โครงข้างขวาค่ะจะเจ็บเป็นบ้างครั้ง เป็นโรคปอดอยู่ด้วยค่ะจะเป็นไรไหมค่ะแล้วปอดข้างขวาก็แฟบข้างนึ่งแต่กินยาคบกำหนดหายไปแล้วค่ะจะมีโอกาศเป็นเหมือตเดิมไหมค่ะ
    Nong Somo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nong Somo

    อาการไอเจ็บใต้ซี่โครงขวานั้นอาจจะเกิดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือโรคปอดที่เป็นอยู่เดิม การหักของกระดูกซี่โครงกรณีมีอุบัติเหตุนำมาก่อน หรือมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอกอักเสบซึ่งอาจสัมพันธ์กับการไอมากๆได้

    แต่ส่วนใหญ่แล้วปอดที่แฟบไปอาจจะไม่ได้ทำให้เจ็บปวดโดยตรง มักมาด้วย อาการเรื่องการหายใจมากกว่า ส่วนจะหายได้หรือไม่นั้นขึ้นกับสาเหตุที่เป็น แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรง

    แนะนำจิบน้ำบ่อยๆ รับประทานยาแก้ไอ และไม่ไปกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ

    หากมีอาการเป็นมาก เจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หอบเหนื่อย ไอเยอะ ควรไปพบแพทย์