• มีอาการเจ็บแสบระคายเคืองบริเวณช่องคลอด เป็นอะไร

  •  Aninew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเรารู้สึกเจ็บช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 3-4วัน ค่ะ ตอนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สวมถุงยาง แล้วแฟนก็ออรัลเซ็กให้ค่ะ เจ็บแสบแปลบๆระคายเคืองเหมือนช่องคลอดแห้งค่ะ ตอนปัสสาวะไม่แสบ อยากทราบว่าเป็นอะไร แล้วรักษาเบื้องต้นอย่างไร แล้วต้องพบแพทย์เลยไหมคะ

    Aninew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aninew

    อาการเจ็บแสบระคายเคืองบริเวณช่องคลอด อาจเกิดจาก มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณอวัยวะเพศ ช่องคลอดแห้งมักเกิดในหญิงวัยทอง มีการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก โดยเชื้ออาจเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน อาจมีแผลให้เห็น ปัสสาวะแสบขัดหรือมีหนองปนได้ หรือเป็นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจเจ็บแสบตอนปัสสาวะ

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด และยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง ควรจะไปพบแพทย์ถ้างดการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ยังคงเจ็บและระคายเยอะมาก ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วย