• มีอาการเจ็บคอ มึนหัว มีก้อนที่บริเวณหลังหู ไปหาหมอแล้ว แต่ยังไม่ดีขึ้น จะเป็นอะไรไหม

  •  Ruby Ruby
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเจ็บ,เคือง เเน่นที่คอ แล้วบริเวณ กราม2 ข้างมีอาการบวม บริเวณคอด้านหลังหู มีก้อน 1 ก้อนเล็กๆ มีไข้ขึ้น มะวานไปหาหมอมาค่ะ ให้หมอตรวจ แล้วหมอ บอกว่าหนูไม่ได้เป็นอะไรเลย บอกอาการไม่ชัดเจน ไม่ได้สั่งเจาะเลือดแบะไม่ได้หายา หนูเลยงง ว่าหนูมีอาการแต่หมอ ไม่ให้คำเเนะนำอะไรเลย ปัจจุบันหนุเริ่มมีอาการ มึนหัว ปวดหัว ตาลาย แล้วยังเจ็บคออยู่ หนูควรทำไงดีค่ะ😭

     สวัสดีค่ะ คุณ Ruby Ruby

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการของการอักเสบของบริเวณคอ หรือคอหอย ซึ่งหากมีอาการอักเสบบริเวณนี้ จะมีต่อมน้ำเหลืองรอบๆอักเสบและโตได้ค่ะ ซึ่งอาจทำให้คลำเจอก้อนที่กราม หรือหลังหูได้นะคะ

    การอักเสบนี้สาเหตุที่พบบ่อยคือการติดเชื้อค่ะ หากเป็นอาการจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อหวัด จะไม่มียาที่รักษาแบบเฉพาะเจาะจง แต่หากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    หากเป็นเชื้อไวรัส หรือไข้หวัด ร่างกายจะค่อยๆสร้างภูมิคุ้มกันมาทำลายเชื้อโรคเองนะคะ หากมีอาการอื่นๆ เช่น อาการไอ อาการคัดจมูก สามารถใช้ยาบรรเทาอาการระหว่างนั้นได้ค่ะ

    ดังนั้นหากคุณ Ruby Ruby มีอากรปวดศีรษะหรือมีไข้ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการได้นะคะ

    นอกจากนี้แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการต่างๆแย่ลง สามารถกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้งได้นะคะ