• เจ็บและชาหนังศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Saowanee Chongwattananukul
    สมาชิก
    เจ็บจี๊ดๆที่หนังศรีษะและชา และปวดบริเวณท้ายทอยเป็นมาประมาณ1เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่ามีสาเหตุจากอะไรได้บ้างคะ
    Saowanee Chongwattananukul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saowanee Chongwattananukul

    อาการชาและปวดบริเวณศีรษะและท้ายทอย อาจเกิดจาก

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -การบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ

    -โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น

    -ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆศีรษะอักเสบ เป็นจากการใช้งานหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากเกินไป

    หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณศีรษะและต้นคอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากชามากอาจรับประทานยาบำรุงปลายประสาทหรือยาแก้ปวดปลายประสาทเบื้องต้นได้

    แนะนำว่าถ้าอาการเป็นอยู่ตลอด ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว อาเจียนพุ่ง อาจเป็นอาการทางสมอง ควรไปพบแพทย์