• เจ็บจี๊ดๆในช่องคลอด เดินแล้วเจ็บ ขัดๆ ตอนปัสสาวะก็เจ็บจี๊เขึ้นมาอีก ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไร

  •  Pa Ng.
    สมาชิก

    หนูมีอาการเจ็บจี๊ดๆในท้องตอนเช้าค่ะ คือหนูนั่งเฉยๆไม่ได้ทำอะไร อยู่ดีๆก็มีอาการปวดท้องจี๊ดๆขึ้นมา เจ็บมากๆค่ะ เลยลองไปฉี่ดู ก็รู็สึกเบาลงค่ะ เเต่พอปวดฉี่ขึ้นมาอีก ก็เจ็บจี๊ดๆขึ้นมาอีก เวลาเดิน มันรู้สึกว่ามันเจ็บตรงช่องคลอดอะค่ะ  มันรู้สึกเจ็บเเบบขัดๆเเบบจี๊ดๆเเต่ไม่มาก เเต่จะเจ็บมากๆเวลาที่งอตัวหรือยกพุงขึ้น มันจะเจ็บมากจนทนไม่ได้ หนูไม่เคยมีเพศสัมพันเเต่ช่วยตัวเองค่อนข้างบ่อย โดยการใช้นิ้ว เเต่เเค่นิ้วเดียวมาโดยตลอด หนูอยากรู้วิธีบรรเทาอาการ หรือการรักษาค่ะ

    Pa Ng.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pa Ng.

    อาการเจ็บจี๊ดๆในช่องคลอด เดินแล้วเจ็บ ขัดๆ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก การระคายเคืองจากการสวนล้างอวัยวะเพศ มีเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในช่องคลอด กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือบาดเจ็บจากการใช้ผิดท่า การตึงค้างท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ หรือถ้าเจ็บสัมพันธ์กับการปัสสาวะ อาจเป็นกลุ่มทางเดินปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน

    แนะนำงดการทำกิจกรรมทางเพศถ้ายังมีอาการผิดปกติ งดการสวนล้างช่องคลอด โดยถ้ายังมีอาการมากต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถมีกิจกรรมทางเพศได้ตามปกติ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม