• ปวดใต้รักแร้ข้างขวา เวลาเคลื่อนแขน จะเจ็บจี๊ดๆตรงหน้าอกกับ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  xxiiwsxx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามอาการคือปวดตรงช่วงใต้รักแร้ข้างขวาแล้วเวลาเคลื่อนแขนมันจะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆตรงช่วงอกกับใต้อกข้างขวาค่ะ ช่วงนี้เป็นบ่อยมากค่ะคุณหมอ เกิดจากสาเหตุอะไรคะแล้วเป็นอาการของโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ xxiiwsxx,

                        อาการปวดตรงใต้รักแร้ขวา ขยับแขนแล้วเจ็บตรงหน้าอก อาจเกิดจาก

                       - การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกและรักแร้ ซึ่งอาจเกิดจากการที่ไปยกของหนัก การขยับแขนนิดท่าทาง การออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ เป็นต้น ซึ่งอาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง คือจะปวดในบางท่า มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                      - การมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้อักเสบ ซึ่งอาจปวดร้าวไปยังหน้าอกได้ โดยต่อมน้ำเหลืองอักเสบ อาจเกิดได้จากการมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน เป็นต้น แต่ก็จะคลำได้เป็นก้อนที่รักแร้ร่วมด้วย และอาจมีไข้

                       - เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดงและปวดร่วมด้วย

                       หากอาการเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการยกของหนัก งดการใช้แขนทำงานหนักต่างๆ งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬา ใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ