• เจ็บจี๊ดๆตรงข้างนมไปถึงด้านล่างนม คลำไม่เจอก้อน ปวดเวลากินอาหาร หรือบางครั้งอยู่เฉยๆ ก็ปวดขึ้นมา อันตรายไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเจ็บจี๊ดๆข้างนมไปถึงล่างนม ด้านซ้าย คลำไม่มีก้อนเนื้อค่ะ ปวดเวลากินอาหาร หรือบางครั้งอยู่เฉยๆก็ปวดขึ้นมาค่ะ ปวด4-5วิก็หายค่ะ แต่เป็นๆหายๆ เป็นวันที่3แล้วค่ะ มีอันตรายไหมคะ
    ณัฐณิชา โหล่ทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐณิชา โหล่ทอง

    อาการเจ็บจี๊ดๆตรงข้างนมไปถึงด้านล่างนม คลำไม่ได้ก้อน บางครั้งอยู่เฉยๆก็ปวดขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจปวดจี๊ดๆ เป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับท่าทางได้สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆหน้าอกอักเสบหรือตึง กระดูกอ่อนที่อกอักเสบ เป็นต้น

    หากปวดเป็นลักษณะจี๊ดๆก็คิดถึงปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้มากเช่นกัน ซึ่งในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก ไม่ไปกดหรือบีบบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้นถ้าปวดมาก

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักการใช้งานไม่ดีขึ้น ปวดลามไปบริเวณกว้าง หรือมีหายใจไม่สะดวกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์