• เจ็บจี๊ดใต้ราวนมซ้าย หน้ามืด ปกติกินกาแฟประจำ เกิดจากอะไร

  •  Pipatporn Sapcharoen
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บจี๊ดใต้ราวนมซ้ายค่ะ เป็นๆหายๆ มีอาการหน้ามืดเป็นประจำ บางครั้งหน้ามืดจนล้มเเต่ไม่หมดสติ มีอาการท้องอืดบ่อย ปกติทานกาเเฟเป็นประจำอยากทราบมันเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่มั้ยคะ
    Pipatporn Sapcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPipatporn Sapcharoen

    อาการเจ็บจี๊ดๆใต้ราวนมซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเจ็บมาจากการมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักสัมพันธ์กับทาทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนได้เมื่อขยับ สาเหตุอื่นๆของการปวดจี๊ดเช่นการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การปวดจากการกระแทกโดนตรงเส้นประสาท ปวดจากงูสวัด โดยมักมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามมา หรือถ้าจุกลิ้นปี่ ท้องอืดด้วย อาจเกิดจาก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีกรดไหลย้อน

    แนะนำการระวังการกระทบกระแทก พักการใช้งานที่กระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก ถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร ให้ลองเปลี่ยนลักษณะอาหารเป็นอาหารอ่อนๆ กินให้ตรงเวลา 3 มื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป