• เจ็บจี๊ดใต้ราวนมข้างซ้ายมา 1 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์หรือไม่

  •  N'namwhan WA
    สมาชิก
    เริ่มมีอาการเจ็บจี๊ดๆใต้ราวนมข้างซ้ายประมาณ1สัปดาห์เวลาหัวเราะและเวลาหายใจเข้าแรงๆ มาวันนี้หายใจเข้าเบาก็รู้สึกเจ็บจี๊ดๆตลอดเวลา ควรไปหาหมอไหมคะ เกี่ยวกับโรคหัวใจหรือไม่
    N'namwhan WA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ N'namwhan WA

    อาการเจ็บจี๊ดๆที่บริเวณใต้ราวนมซ้าย เวลาหัวเราะหรือหายใจแรงๆที่ต้องขยับกล้ามเนื้ออกมากๆแล้วเจ็บมากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งมักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง การถูกกดทับ การขยับ สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกซี่โครงหักมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุรุนแรง เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ส่วนอาการเจ็บจากหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือดนั้น มักเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ และถ้าอายุน้อย เป็นผู้หญิง ไม่มีโรคประจำตัวใดๆมาก่อน โอกาสเกิดมีได้น้อยมากๆ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นมากๆ เป็นตลอด จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีประวัติโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจเดิม  หรือมีใจสั่น เหงื่อแตกมากเวลามีอาการด้วย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกหรือการขยับท่าหรือเปลี่ยนท่าเร็วๆบริเวณอก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้