• เวลาหายใจแรงจะรู้สึกเจ็บบริเวณหัวใจและเจ็บซี่โครงด้านซ้าย สัมพันธ์กับการขยับตัว เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Prae Kosasang
    สมาชิก
    เวลาหายใจแรงๆหรือพูด เดิน ทำอะไรก็จะเจ็บบริเวณหัวใจและเจ็บซี่โครงด้านซ้ายเล็กน้อยด้วยเวลาขยับตัวเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    Prae Kosasang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prae Kosasang

    การที่หายใจแรงและทำให้เจ็บบริเวณหัวใจและเจ็บซี่โครงด้านซ้าย สัมพันธ์กับการขยับตัวร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น นึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบได้มากที่สุด สัมพันธ์กับการขยับกล้ามเนื้อทรวงอกเช่นการหายใจหรือไอแรงๆ ได้ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบแต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย การเจ็บจากกระดูกซี่โครงหักกรณีมีอุบัติเหตุนำมาก่อน  ส่วนอาการเจ็บจากหัวใจขาดเลือดนั้น มักเจ็บเหมือนมีของหนักมาทับ สัมพันธ์กับการออกแรง แต่ไม่ได้สัมพันธ์ต่อการขยับตัว

    ในเบื้องต้น ให้ระวังการขยับตัวมากๆหรือการกระทบกระแทกในบริเวณดังกล่าวไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมากๆ หากกินยาแก้ปวด หรือปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมาก จนทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์