• มีอาการผมร่วงมาตลอดประมาณ 13 ปี กินวิตามินบำรุงเส้นผมอยู่หลายตัว แต่ยังไม่หาย ควรจะไปพบแพทย์ได้หรือยัง

  •  sheepnumnim
    สมาชิก

    มีอาการผมร่วงมาตลอดตั้งแต่ อายุประมาณ 10 ขวบ (ป.3) จนถึงตอนนี้อายุ 23 ปี สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ

    1. หลังตื่นนอนเมื่อสางผมจะมีผมร่วงติดมือไม่น้อยกว่า 15 เส้น
    2. ตอนมัดผมจะเห็นลูกผมที่เพิ่งขึ้นชี้ฟูออกมาเยอะมาก แสดงให้เห็นว่าผมร่วงตลอดจึงมีผมเกิดใหม่เยอะ
    3. ขณะสระผม สางผมร่วงออกมาได้เต็มมือ (ทุกวันนี้ประหลาดใจมากค่ะที่ยังมีผมเหลืออยู่ 😂)

    พฤติกรรมในปัจจุบัน (ครอบครัวไม่มีคนมีปัญหานี้)

    1. ใช้ยาสระผมก๊กเลี้ยงสูตรดั้งเดิมสระผมวันเว้นวัน ใช้ครีมนวดผมสัปดาห์ละครั้งเพราะกลัวการอุดตันบนหนังศีรษะ
    2. ใช้ hair tonic เร่งผมยาวของ Havilah ฉีดบริเวณที่ผมบางทุกวันก่อนนอน
    3. รับประทานอาหารทำเองที่บ้าน มีผักและเนื้อครบ แต่มักทานแค่ 2 มื้อต่อวัน (เที่ยงและเย็น)
    4. เพิ่งเริ่มรับประทานอาหารเสริม Natrol Biotin 5000mcg มีคุณสมบัติในการ promotes healthy hair, skin & nails ทานวันละ 1 เม็ด ประมาณ 1 สัปดาห์

    อาการดังที่กล่าวมานี้มีวิธีดูแลอย่างไรคะ หรือสมควรต้องพบแพทย์ได้แล้ว

    sheepnumnim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sheepnumnim

    ผมร่วงที่จัดว่าร่วงมากผิดปกติ จนอาจเป็นโรคได้ คือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติได้ด้วย จึงควรนับปริมาณเส้นผมที่ร่วงในแต่ละวันดูก่อนเพื่อดูว่ามีความผิดปกติจริงหรือไม่

    สาเหตุของผมร่วงมากผิดปกติมีได้หลายอย่าง ตั้งแต่โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า  การมีเชื้อราที่หนังศีรษะ อาจพบเป็นแผลที่หนังศีรษะด้วย  หรือเป็นภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง หรืออาจเกิดจากยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    สาเหตุที่ไม่ใช่โรคแต่เกิดจากพฤติกรรมเช่น การสระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ หรือเป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง เป็นต้น

    หากผมร่วงมากจนเกินเกณฑ์ดังกล่าวมา ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ การรับประทานอาหารเสริมดังกล่าวมา อาจจะช่วยกระตุ้นการงอกของผมได้ แต่หากยังมีสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงต่อเนื่อง ก็อาจจะไม่ได้หายขาดค่ะ

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด