• ทำไมผมบาง ทั้งๆที่รับประทานอาหารครบ 5 หมู่

  • ผมบางทั้งๆที่กินอาหารครบ5หมู่ครับ
    ณัชพล บินไธสง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัชพล บินไธสง

    ภาวะผมบางอาจมีสาเหตุมาจาก ผมบางจากพันธุกรรม ผมบางจากฮอร์โมนเพศชาย การมีโรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)  มีเชื้อราที่หนังศีรษะ มีภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วงบาง หรือเกิดจากยาที่รับประทานเช่น ารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ การสระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไปหรือผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำก็เป็นปัจจัยกระตุ้นให้ผมบางได้

    ดังนั้นมีสาเหตุได้หลากหลายค่ะ หากผมบางเป็นมาก ทำให้กังวลใจ ไม่มั่นใจ หรือมีผื่นขึ้นตามหนังศีรษะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ต่อไป ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ไม่หวีผมแรง ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด