• ยาสเตียรอยด์ทำให้ผมร่วงได้ไหม แล้วหลังหยุดใช้ยาจะเป็นอย่างไร

  •  Bovy Wasana
    สมาชิก
    ยาสเตอรอย หรือเพรดนิโซโลน ทำให้ผมร่วงไหมค่ะ หลังหยุดยาสเตอรอยผลที่ตามมา หรืออาการหลังหยุดยาจะเป็นยังไงบ้างค่ะ
    Bovy Wasana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bovy Wasana

    ผมร่วงคือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติ

    สาเหตุหลักๆของภาวะผมร่วงเช่นโรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) มีเชื้อราที่หนังศีรษะ ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผมตนเอง ผลข้างเคียงจากยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ ยากลุ่มสเตียรอยด์สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน และหลังจากหยุดยา ถ้าสาเหตุมาจากยาสเตียรอยด์จริง ผมจะค่อยๆงอกกลับมาใหม่ได้ แต่หากยังมีความจำเป็นต้องใช้ยาอยู่นั้น แนะนำการใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ ยังไม่หยุดยาเองกะทันหัน เพราะหากมีโรคที่มีอันตรายกว่าภาวะผมร่วง ก็อาจจะยังต้องใช้ยาสเตียรอยด์ต่อไปเพื่อคุมโรคให้สงบก่อนค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หากผมร่วงมากเป็นหย่อมๆชัดเจน ควรรีบกลับไปพบแพทย์