• มีอาการอัณฑะข้างขวาใหญ่ขึ้น ตึงและปวดเล็กน้อย ก่อนหน้านี้อัณฑะซ้ายมีเส้นเลือดขอดมาก่อนด้วย เกิดจากอะไร ควรใช้ยาแก้ปวดต่อไปไหม

  •  Purich Chayasakulvivat
    สมาชิก

    เมื่อ 2 วันก่อน ผมไปโรงพยาบาล หมอท่านหนึงบอกว่าเป็นเส้นเลือดขอดอัณฑะ ข้างซ้าย หลังจากตรวจเส้น ให้ยาแก้อักเสบ และ ยาคลายกล้ามเนื่้อ เพราะเนื่องจากปวดไม่มาก แต่หลังจาก 2 วัน อัณฑะข้างขวาก็ใหญ่ ขึนแต่ไม่บวมแดง และ ปัสสาวะได้ปกติ แต่ตอนนี้อ อัณฑะข้างชวา รู้สึกตึงๆ และ ปวดเล็กน้อย พอคล้ำไม่เจ็บ ไม่เจอก้อนแข็งๆ ซึ่ง ผมอยากจะถามว่า เพราะทานยาแก้ปวด กับ ยาคลายกล้ามเนื้อ ส่งผลต่ออัณฑะขวา หรือ เพราะผลของเส้นเลือดขอดทางซ้ายครับ และ อยากจะถามว่า ถ้าไม่เจ็บแล้ว หยุดทานยาก่อนดีไหมครับ

    Purich Chayasakulvivat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Purich Chayasakulvivat

    อาการอัณฑะข้างขวาใหญ่ขึ้น ตึงและปวดเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อแต่มักมีอาการปวด บวม แดง ร้อนจากการอักเสบร่วมด้วย การมีเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ ถุงน้ำที่อัณฑะ การมีไส้เลื่อนซึ่งมักมาด้วยก้อนบริเวณขาหนีบ ก้อนอาจผลุบๆโผล่ๆสัมพันธ์กับกิจกรรมบางอย่าง เช่น ไอ จาม เบ่ง ยกของหนัก

    จากอาการดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าอาจมีเส้นเลือดขอดด้านขวาที่เป็นมากกว่าด้านซ้ายทำให้อัณฑะขวาดูโตกว่าหรือไม่ หรือมีภาวะอื่นๆดังกล่าวไปที่อัณฑะข้างขวา

    หากมีอาการอัณฑะโตกว่าอีกข้างชัดเจน ร่วมกับปวดบวมร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การใช้ยาแก้ปวดกับยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการนั้นสามารถทำได้ค่ะ ไม่ได้ส่งผลทำให้อัณฑะใหญ่ขึ้นหรือมีผลเสียใดๆต่อเส้นเลือดขอดที่อัณฑะซ้ายที่มีอยู่ แต่ถ้าไม่เจ็บอะไรแล้ว ก็สามารถหยุดทานได้เช่นกัน เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน