• เจ็บจี๊ดๆ ตรงแขน ตรงข้อศอก สงสัยว่าโดนแมงมุมกัด ต้องสังเกตอาการอะไรบ้าง

  •  jaesahi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเจ็บตรงแขนค่ะ เจ็บแบบจี้ดๆปวดๆ ตรงบริเวณข้อศอกค่ะ เราไม่รู้ว่าโดนแมงมุมกัดรึเปล่า เพราะมาสังเกตเห็นแมงมุมเกาะเสื้อเราอยู่ค่ะ ลักษณะแมงมุมสีทอง ตัวเล็กมาก ก้นป่อง เราไม่รู้ว่ามีพิษมั้ย ตอนนี้ยังปวดอยู่เลยค่ะ แต่ไม่มีรอยแผลหรือรอยแดงอะไร ปวดจี้ดอย่างเดียวค่ะ แมงมุมตัวเล็กสามารถกัดเราได้มั้ยคะ แล้วรอยแมงมุมกัดเป็นแบบไหน แล้วสามารถสังเกตอาการอย่างไรบ้างคะ
    jaesahi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jaesahi

    อาการเจ็บจี๊ดๆ ตรงแขน ตรงข้อศอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การถูกแมลงกัด การเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามินบีเรื้อรัง การถูกกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าวอาจทำให้เส้นประสาทบาดเจ็บเฉียบพลันได้

    หากถูกแมงมุมกัดจริงนั้น นอกจากอาการปวดจี๊ดๆแล้ว อาจจะมีอาการระคายเคืองที่ผิวหนังเช่น บวม แดง คัน แสบร้อน ตามมาได้ ส่วนใหญ่แมงมุมในประเทศไทยไม่ใช่แมงมุมที่มีพิษร้ายแรง มักมีแค่อาการระคายเคืองที่ผิวหนังเล็กน้อย ในคนที่ไม่ได้แพ้รุนแรง อาการมักดีขึ้นได้เอง

    สังเกตอาการทางผิวหนัง หรืออาการแพ้เช่นปากบวม ตาบวม หายใจหอบเหนื่อยหรือมีเสียงวี๊ด ถ้ามีให้รีบไปพบแพทย์