• หน้าท้องเป็นรอยดำๆ เหมือนปาน รักษาอย่างไร

  •  naraporn1123
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีตรงหน้าท้องมีรอยดำๆเหมือนปาน ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร พึ่งมีขึ้นมาไม่นานมานี่อะค่ะ แล้วพอจะมีวิธีรักษาบ้างไหมคะ ปกติไม่เคยเป็น แต่ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร อยู่ๆมันก็ขึ้นมาเองอะค่ะ
    naraporn1123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ naraporn1123

    อาการหน้าท้องเป็นรอยดำๆ เหมือนปาน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก คราบขี้ไคลตามชั้นผิวหนัง  ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้บ่อยในคนน้ำหนักเกิน มีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้มีคราบดำๆตามข้อพับและลำคอได้ หรือเป็นการติดเชื้อกลุ่มเกลื้อนที่อาจทำให้ผิวด่างหรือผิวดำกว่าผิวปกติ หรือเป็นการรวมตัวอย่างผิดปกติของเม็ดสีที่ผิวหนัง มักเป็นก้อนเป็นจุดดำชัดเจนคล้ายไฝ เป็นต้น

    แนะนำการดูแลรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี ถ้าน้ำหนักเกิน ควรลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ สังเกตอาการ ถ้ารอยดำดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม ลักษณะดูไม่สมมาตรกัน มีหลายๆสีรวมกันร่วมด้วย อาจเป็นปานที่มีความผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม