• มีตุ่มสีน้ำตาลอ่อนและสีแดงขึ้นตามรแขน ขา หัวไหล่ ไม่คัน เป็นมานานแล้ว

  •  Panute36
    สมาชิก
    มีตุ่มสีน้ำตาลอ่อนและสีแดงขึ้นตามร่างกายไม่มีอาการคันขึ้นตามแขนขาและหัวไหล่ เป็นมานานแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Panute36,

                         ตุ่มสีน้ำตาลอ่อนและสีแดงที่ขึ้นตามผิวหนัง หากเป็นมานานแล้ว โดยที่ไม่มีอาการคัน เจ็บ ปวด ก็น่าจะเป็นเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ ค่ะ ซึ่งตุ่มสีน้ำตาลและสีแดงนั้น อาจเป็นเนื้องอกคนละชนิดก็ได้ โดยเนื้องอกที่มักมีสีแดง คือเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma)ส่วนเนื้องอกที่เป็นสีน้ำตาลนั้น มีได้หลายชนิด หากพบบริเวณตำแหน่งที่โดนแดดบ่อยๆ และพบหลายอัน ก็มักจะเป็นกระเนื้อ (seborrheic keratosis) นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเป็นเนื้องอกชนิดอื่นๆ อีกก็ได้

                         ดังนั้น หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาบีบตุ่มที่เป็น และไม่ควรใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ