• มีตุ่มน้ำใสขึ้นเมื่อมือเปียกร่วมกับมีมือลอก เกิดจากอะไร

  •  blublu
    สมาชิก
    เวลามือเปียกคือจะตุ่มน้ำใสขึ้นเยอะมากครับ แบบขึ้นเร็วมากๆเหมือนพอเปียกแล้วก็ขึ้นมาตามนิ้วเลย ส่วนใหญ่จะขึ้นตามนิ้ว แต่เป็นแค่มือข้างเดียวครับ แต่พอเช็ดมือจนแห้งคือตุ่มน้ำจะหายไปไวมาก พอเช็คๆดูตอนมือแห้งคือบางส่วนเป็นรอยเหมือนช้ำๆแดงตามนิ้ว ผิวบางส่วนเหมือนจะดูแห้งแตกหนังลอกผิดปกติด้วยครับ บางทีระหว่างวันก็จะมีอาการแบบว่าๆอยู่ๆดีก็ขันบริเวณมือครับ แล้วพอยิ่งเกาก็เหมือนมีตุ้มน้ำใสขึ้นมาอีก แต่ก่อนหน้าที่จะมีอาการพวกนี้คือ เป็นคนมือค่อนข้างแห้งแตกอยู่แล้วครับ เพราะต้องล้างจานทุกวัน แล้วโดนน้ำบ่อยด้วยเพราะช่วงหลังๆมาล้างมือเพราะกันโควิดด้วย หลังจากนั้นมาคือพยายามจะใส่ถุงมือยางไม่ให้โดนน้ำ แต่ก็เหมือนจะแพ้ถุงมือยางอีก เพราะตอนใส่จะเหมือนคันๆตามมือครับ แต่ไม่มีอาการแพ้รุนแรงเลย เลยไม่แน่ใจว่าแพ้จริงมั้ย พอจะมีวิธีแก้ให้หายขาดมั้ยครับ คือปัจจุบันไปหาเภสัช ได้ยาทาผิวหนังอักเสบชื่อ วาเลอเบ็ท มาใช้ทาอยู่ครับ และก็พยายามทาครีมบ้างให้มือชุ่มชื้นขึ้น และก็พยายามไม่ให้มือโดนน้ำ
    blublu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blublu

    อาการมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่มือ มือลอกด้วยนั้น มักเกิดจาก ตุ่มจากผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส (dyshidrosis) โดยผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ในบางรายอาจคันและระคายเคืองมาก สัมผัสกับการเสียดสี การระคายสัมผัสบ่อยๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้ระคายสัมผัสเช่น การโดนน้ำนานๆ การสัมผัสพวกน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า หรือตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดภูมิแพ้ผิวหนัง โรคหิด แต่ผื่นจะเป็นตุ่มนูนแดงหรืออาจเป็นตุ่มน้ำใสๆ ก็ได้ และมักเป็นตามง่ามนิ้วมือ ไม่ได้เป็นที่ฝ่ามือ ร่วมกับมีอาการคันมาก

    จากที่กล่าวมานึกถึง ตุ่มจากผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส (dyshidrosis) ได้มาก การรักษาคือการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ รับประทานยาแก้คัน หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการจากที่กล่าวมาก็คือเรื่องความอับชื้น ถ้าต้องทำงานเปียกๆ ควรใส่ถุงมือชนิดกันน้ำได้เช่นถุงมือ PVC เพื่อป้องกัน และควรเปลี่ยนถุงมือบ่อยๆด้วย

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น มีตุ่มคันเรื้อรัง ลุกลาม มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นมีหนอง ปวด บวม แดง ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม