• เจ็บจักแร้ข้างขวา คลำได้ก้อน เกิดจากอะไร

  •  yaayaa
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บจักแร้ข้างขาว พอจับดูเป็นก้อน เมื่อก่อนเล็กๆแต่ตอนนี้เหมือนจะใหญ่ขึ้น อยู่เฉยๆก็เจ็บจับก็เจ็บค่ะ
    yaayaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yaayaa

    อาการเจ็บที่รักแร้ข้างขวา คลำได้เป็นก้อน อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย โดยมักเป็นบริเวณใกล้เคียงกับที่มีต่อมน้ำเหลืองโต สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ ถ้าอักเสบอาจเจ็บ ปวด บวม แดง หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆไปแล้ว

    และสังเกตอาการ ถ้าก้อนยังโตเรื้อรัง โตเร็ว ลุกลามมีหลายๆก้อนติดกัน หรือมีอาการของการอักเสบเช่นเจ็บ ปวด บวม แดง ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์