• อายุ 29 ปี ปวดตึงในเต้านม แบบแน่นๆ มีแสบร้อน มาประมาณ 1 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  Nalinrat Rattana
    สมาชิก
    สวัสวัสดีค่ะ อายุอายุ 29 ปี ปวดหรือเจ็บเต้านมในลักษณะตึง ๆ แน่น ๆ และแสบร้อน เจ็บเต้านมมาได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้ว แต่แต่คลำแล้วไม่มีก้อน ปวดแบบหน่วง แล้วมีแบบแสบร้อนบางครั้ง กังวลมากค่ะ เพราะไม่อยู่ที่จะมีประจำเดือน ประจำเดือนจะมาในอีกประมาณสองอาทิตย์ค่ะ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันนิดหน่อย ปวดหน่วงทั้งสองข้างแต่ข้างซ้ายจะเป็นมากกว่า
    Nalinrat Rattana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nalinrat Rattana

    อาการปวดตึงในเต้านม แบบแน่นๆ มีแสบร้อน มาประมาณ  1 สัปดาห์ อาจจะเกิดจากสาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นการมีก้อนเนื้อซึ่งอาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ แพทย์จะแยกจากลักษณะทางคลินิกและการตรวจเพิ่มเติมเช่นอัลตราซาวน์เต้านม หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ทำให้เจ็บแบบตึงๆได้เช่นกัน หรือเป็นก้อนที่ผิวหนัง เช่นก้อนจากการติดเชื้อเรื้อรัง รูขุมขนอักเสบ ก้อนเนื้องอกไขมัน หรือก้อนของเนื้อเยื่อใตัชั้นผิวหนัง และถ้ามีอาการแสบร้อนด้วย อาจนึกถึงกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบ คลำ หรือกดบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก งดยกของหนัก สังเกตอาการว่าอาการดีขึ้นได้หลังปรับพฤติกรรม หรือหลังประจำเดืออนหมดไปแล้วหรือไม่ ถ้ายังมีอาการมากต่อเนื่อง ปวดตึง แสบเยอะ ร้าวไปตำแหน่งอื่นๆด้วย คลำก้อนได้ หรือมีผื่นผิวหนังใดๆให้เห็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม