• มีอาการเจ็บคอ ติดๆเวลากลืน เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือหนูเจ็บคอเหมือนมีอะไรติดคอเจ็บมากเวลากลืนกิน อยู่เฉยก้อเจ็บระบมนิดๆแต่พอกลืนเจ็บมาก พูดก็เจ็บ มันเจ็บเหมือนมีก้อนหรือแผลในคอ ไม่เป็นไข้ เจ็บเฉพาะข้างซ้ายคอช่วงบน
    มีล่า 'มีล่า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมีล่า 'มีล่า

    อาการเจ็บคอ ติดๆเวลากลืนดังกล่าวมา อาจจะเป็นจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสบริเวณลำคอ การมีแผลร้อนในที่บริเวณเยื่อบุช่องคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ มีกรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนตรงคอและกลางอกได้ การมีเนื้องอกในหลอดอาหารหรือทางเดินอาหารส่วนบน เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อมยาอมแก้เจ็บคอได้ ดื่มน้ำมากๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้กินได้น้อยลง มีไข้ ไอ มีเสมหะ เห็นแผลภายในลำคอชัดเจน หรือมีหนองบริเวณหลังคอ หรือแสบร้อนกลางอกมากๆร่วมด้วย