• มีไข้ 39 องศา เจ็บคอ ไม่ไอ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Fah
    สมาชิก

    มีไข้39มา2-3วัน ไม่ไอ เจ็บคอเมื่อกลืนน้ำลาย ปวดหัว มีมึนตัวบ้างบางครั้ง ไม่มีน้ำมูก

    Fah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fah

    อาการมีไข้ ไม่ไอ เจ็บคอ มึนตามตัวบางครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย  ต่อมทอนซิลอักเสบ โรคไข้หวัดใหญ่ การมีแผลร้อนในบริเวณเยื่อบุช่องคอ

    โดยหากมีไข้สูงดังกล่าวมา เจ็บคอ และมีประวัติสัมผัสบุคคลที่มีอาการใกล้เคียงกัน เดินทางไปในที่ชุมชน อยู่ในพื้นที่เสี่ยงการติดเชื้อร่วมด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง พักผ่อนให้เพียงพอ