• รู้สึกตัวอุ่นๆ มีไอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอมา 4 วัน เป็นอะไร

  •  tanaja2499
    สมาชิก

    ปกติมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เป็นโรคธาลัสซีเมีย เหนื่อยง่ายน่าจะปกติ เวลาไม่สบาย

    อาการแบบนี้เป็นอะไร เป็นได้ 4 วันแล้วครับ

    tanaja2499  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณtanaja2499

    อาการรู้สึกเหมือนมีไข้ ไอ เจ็บคอดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย มีต่อมทอนซิลอักเสบ มีแผลร้อนในในช่องปาก การมีไซนัสอักเสบเป็นต้น

    โดยการเป็นโรคธาลัสซีเมีย เมื่อมีการเจ็บป่วย มีไข้ อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย ทำให้เหนื่อยมากขึ้น และอาจมีข้อบ่งชี้การให้เลือด

    หากเริ่มมีอาการเหนื่อยง่ายขึ้น มีไข้เกิน 37.8 องศาจริง เจ็บคอมาก หรือมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายกัน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาอมแก้เจ็บคอได้