• มีอาการเจ็บคอด้านขวาตรงบริเวณต่อมทอนซิลและลิ้นไก่ เกิดจากอะไร

  •  Sirikanya Songtongkum
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  หนูเจ้บคอด้านขวามือใต้กล้าม  ใช่ต่อมทอลซิลไหมค่ะ  แล้วร้อนในตรงลิ้นไก่ ร่วมด้วยค่ะ  จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมค่ะ   หายเองตามธรรมชาติใช่ไหมค่ะ

    Sirikanya Songtongkum  Sirikanya Songtongkum
    สมาชิก

    Sirikanya Songtongkum
    Jan 26, 2021 at 10:42 AM

    สวัสดีค่ะ  หนูเจ้บคอด้านขวามือใต้กล้าม    เวลากลืนน้ำลายมีเจ็บๆ แล้วมีิอะไรเหมือนค้ำคอเรา ติดคอเรา ใช่ต่อมทอลซิลอักเสธไหมค่ะ แล้วร้อนในตรงลิ้นไก่ ร่วมด้วยค่ะ  จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมค่ะ   หายเองตามธรรมชาติใช่ไหมค่ะ

    Sirikanya Songtongkum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSirikanya Songtongkum

    อาการเจ็บคอด้านขวาตรงบริเวณต่อมทอนซิลและลิ้นไก่นั้น อาจจะเกิดจาก คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แผลร้อนในในบริเวณเยื่อบุที่คอ มีนิ่วต่อมทอนซิล ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งหากเจ็บไม่มาก อาจสังเกตอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานหรืออมยาแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ แต่ถ้าเจ็บคอเยอะ ส่องดูคอแล้วพบมีตุ่มหนอง หรือต่อมทอนซิลโดและมีสีคล้ายหนองร่วมด้วย อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป