• ผื่นแดงเต็มตัว ไม่เป็นตุ่ม ไม่คัน มีสาเหตุมาจากอะไร อันตรายไหม

  •  pamkunla
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่ามีผื่นแดงเต็มตัว ไม่เป็นตุ่ม ไม่คัน ไม่มีไข้ เกิดจากอะไรคะ และอันตรายไหม
    pamkunla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpamkunla

    อาการผื่นแดงเต็มตัว ไม่คัน ไม่มีไข้ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อเช่นเชื้อไวรัสไม่จำเพาะเจาะจง ไวรัสหัด หัดเยอรมัน แต่ก็มักจะมีไข้ การติดเชื้อซิฟิลิซในระยะที่สอง อาจมีตุ่มขึ้นตามฝ่ามือ การแพ้ยาบางชนิด การมีมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิดที่มาด้วยเรื่องผื่นแดงตามตัวได้ ผื่นผิวหนังอักเสบที่ลุกลามเป็นมากทั่วตัว การติดเชื้อแบคทีเรียที่สร้างพิษ มักมีไข้สูง ความดันต่ำด้วย

    ส่วนใหญ๋มีสาเหตุไม่รุนแรง อาจสัมพันธ์กับเรื่องการติดเชื้อไวรัส หรือการแพ้ยาบางชนิด

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าผื่นดังกล่าวเริ่มลอก มีตุ่มน้ำ หรือเจ็บปวดตามตัวมาก มีไข้ มีปากบวม หน้าบวม มีแผลที่ปาก/ตา/อวัยวะเพศ ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีสาเหตุอันตราย เช่นแพ้ยารุนแรงได้

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปขัดถูบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น