• หายใจไม่เต็มอิ่ม จุกแน่นที่หน้าอก เกิดจากอะไร

  •  benty
    สมาชิก

    หายใจไม่ค่อยเต็มอิ่ม จุกหน้าอก เป็นมา2-3วัน แล้วค่ะ อยากจะถามว่าเกิดจากอะไรคะ

    benty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณbenty

    อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม จุกแน่นที่หน้าอกนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกรดไหลย้อนซึ่งเป็นลักษณะจุกแน่นและแสบร้อนกลางอกมาถึงคอได้ มีเรอเปรี้ยวได้ หรือเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร การมีปอดอักเสบหรือติดเชื้อ มักมีไข้ไอด้วย หรือมีเยื่อหุ้มปอดอักเสบ การมีปอดแตก แต่มักเหนื่อยขึ้นอย่างกะทันหันทันที

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป

    และควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้เยอะ กินได้น้อยมาก หรือมีแสบร้อนกลางอกที่ไม่ดีขึ้นด้วยการปรับพฤติกรรมต่างๆดังกล่าวไป