• มีอาการท้องอืดหลังรับประทานอาหาร มีใจสั่น จุกๆที่บริเวณซี่โครงซ้ายถึงใต้ราวนมนั้น ควรทำอย่างไร

  •  Nuttariga Kuzau
    สมาชิก

    อายุ 22 ปี เวลากินข้าวเสร็จชอบมีอาการท้องอืด แน่นท้อง มีอาการใจสั่นด้วย บางครั้งจะรู้สึกจุกๆบริเวณแถวซี่โครงใต้ราวนมทั้ง 2 ข้างแต่จะสลับกัน ซื้อกาวิกคอนมากินเพราะคิดว่าอาหารไม่ย่อย พอกินยาดีขึ้นได้ 2-3 วัน ก็กลับมาเป็นอีก เป็นคนที่กินข้าวไม่ได้กินให้จุก กินแค่พออิ่มบางครั้งก็กินน้อย แต่ก็มีอาการท้องอืดตลอด จะต้องนั่งตัวงอนั่งหลังตรงไม่ได้ พอนั่งหลังตรงจะรู้สึกมวนท้องอยากอาเจียน ควรทำยังไงดีคะ

    Nuttariga Kuzau  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNuttariga Kuzau

    อาการท้องอืดหลังรับประทานอาหาร มีใจสั่น จุกๆที่บริเวณซี่โครงซ้ายถึงใต้ราวนมนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกรดไหลย้อน การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ กินแล้วนอนทันที มีลำไส้อักเสบ หรือลำไส้อุดตันซึ่งถ้าอุดตันมักจะไม่ถ่าย ไม่ผายลม มีคลื่นไส้ อาเจียนมากๆร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์ ถ้ายังมีอาการอืด แน่นท้องมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้เยอะ จนทำให้กินได้น้อยมาก ซึ่งถ้าเป็นกระเพาะอาหารอักเสบที่ควบคุมอาการอย่างเดียวไม่ได้ อาจจำเป็นต้องได้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ไปด้วย