• มีอาการจุกลิ้นปี่ เรอบ่อยๆ และปัสสาวะขัด ปัสสาวะไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Sasitorn Pinun
    สมาชิก
    1.ตอนนี้มาอาการเรอบ่อยแล้วบางทีก็เจ็บที่อกหรือว่าลิ้นปี่เวลากินอาหารหรือน้ำลงไปจะรู้สึกกลืนยาก และมีเสมหะร่วมด้วย แบบนี้จะเป็นกรดไหลย้อนไหมคะ? 2.ปัสสาวะแล้วเหมือนปัสสาวะไม่สุดแล้วบางทีก็รู้สึกเหมือนปวดอยู่ตลอดเวลาและมีอาการปวดบริเวณหลังหรือสะโพกและก้นกบด้วยบางเวลา อาการ2อาการนี้จะเป็นอะไรไหมคะ?
    Sasitorn Pinun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bowww13

    อาการเรอบ่อยๆ เจ็บหน้าอกตรงลิ้นปี่ สัมพันธ์กับการกินอาหารนั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้เช่นการมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหาร เป็นต้น ควรดื่ม้น้ำมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว ไม่กินแล้วนอนทันที ถ้าอาการยังเป็นมาก ไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์

    อาการปัสสาะวไม่สุด ปวดตลอดเวลานั้น อาจเกิดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเพศหญิง สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ปวดท้องเยอะ เพื่อตรวจยืนยันปัสสาวะติดเชื้อ และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป