• หากเจ็บคอจากทอนซิลอักเสบ สามารถใช้ซื้อยาฆ่าเชื้อมาทานเองได้หรือเปล่า

  •  Manassanant Suwanmanee
    สมาชิก

    ทอลซิลอักเสบทานยาฆ่าเชื้อเองได้หรือเปล่าค่ะ

    Manassanant Suwanmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manassanant Suwanmanee

    อาการเจ็บคอนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก คออักเสบซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ หรือเชื้อแบคทีเรียที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย การมีต่อมทอนซิลอักเสบ มีแผลร้อนในที่บริเวณคอหอยด้านหลัง การมีสิ่งแปลกปลอมเช่นก้างปลาลงไปติด เป็นต้น

    หากเป็นภาวะทอนซิลอักเสบและติดเชื้อ อาจพบต่อมทอนซิลมีขนาดใหญ่กว่าปกติ อาจจะแดงและเห็นหนองที่บริเวณต่อมทอนซิลได้  ซึ่งหากเป็นกรณีนั้นควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งโดยปกติแล้วยาฆ่าเชื้อที่ใช้กับภาวะต่อมทอนซิลอักเสบจะเป็นยาฆ่าเชื้อกลุ่มเพนนิซิลลิน (Penicillin) หากกรณีที่แพ้ยาเพนนิซิลินอาจจะมีการใช้ยาในกลุ่มดังที่กล่าวมาค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เอง เพื่อป้องกันการดื้อยา ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาลดไข้ อมยาอมแก้เจ็บคอได้