• คันเพดานปากและคอ เสมหะมีเลือดปนเป็นหลังจามแรงๆ เกิดจากอะไร

  •  Chaiyapat Dankhoontod
    สมาชิก
    คือผมจามเเรงมาก2-3 ที เเล้วมีอาการคันเพดานปากเเละคอมากขากเสมหะออกมาปนเลือดนิดหน่อยตอนนี้ขากออกมาเลอดลดน้อยลงเเล้วเเต่พอกลืนน้ำลายหรืออะไรจะรู้สักคันๆคอด้วยครับ
    Chaiyapat Dankhoontod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyapat Dankhoontod

    อาการคันที่คอและเพดานปาก มีเสมหะปนเลือดเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดมาจากการมีคออักเสบหรือติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส หรือเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย ทำให้เจ็บและระคายคอ ไอ มีเสมหะ หากไอแรงๆ อาจทำให้เส้นเลือดฝอยฉีกขาดมีเลือดปนออกมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นมีหลอดลมอักเสบหรือปอดหรือติดเชื้อ กรณีนี้มักจะไอมาก มีไข้ หอบเหนื่อยร่วมด้วยได้ หรือมีปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค ซึ่งมักจะไอเรื้อรังมานานเกินเดือนร่วมกับมีเสมหะปนเลือดได้เช่นกัน

    ดังนั้นไม่ควรไอหรือขากเสมหะแรงๆ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก งดการสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์หากอาการไม่ทุเลา เสมหะยังออกมามีเลือดปนต่อเนื่อง เจ็บคอมาก มีไข้ ไอเยอะ มีอาการเหนื่อยหายใจไม่ทันร่วมด้วย