• คอแห้ง มีเสมหะ เรอบ่อย เกิดจากอะไร และฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนประจำเดือนยังมาตลอด เกิดจากอะไร

  • มีอาการคอแห้ง มีเสมหะในลำคอ และเรอบ่อยค่ะ +กับฉีดยาคุมแบบ3เดือนประจำเดือนยังมาอยู่เรยค่ะ ฉีดมา2เข็มแล้ว เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ
    เบล' โด๊ะเด๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบล' โด๊ะเด๊ะ

    อาการคอแห้ง มีเสมหะในลำคอ เรอบ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน โดยกรดที่ไหลย้อนจากกระเพาะอาหารขึ้นมาที่หลอดอาหาร อาจทำให้แสบร้อนกลางอก จุกเสียด แน่นท้อง ร่วมกับมีอาการคล้ายมีเสมหะในคอ คอแห้ง ไอแห้งๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการดื่มน้ำน้อยเกินไป การติดเชื้อที่ลำคอ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ ไม่กินอาหารแต่ละมื้อมากจนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ส่วนการฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือนนั้น ประจำเดืออาจจะมาหรือไม่มาก็ได้ ไม่จำเป็นว่าหากฉีดยาแล้วประจำเดือนจะต้องหายไปค่ะ ยาคุมแบบฉีดอาจทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอย หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงยา ให้สังเกตว่าเลือดไม่ได้ออกมากจนผิดปกติ หากมีเลือดออกมาก ให้รีบกลับไปพบแพทย์