• มีอาการเจ็บคอ 6 วันแล้ว กลืนยาก ดื่มน้ำก็ยังเจ็บคอ เป็นโรคอะไร

  •  อิ อิ
    สมาชิก
    ผมเจ็บคอตั้งแต่วันเสาร์ เป็นไข้ ปวดหัว ตั้งแต่วันอาทิตย์ มาหายไข้วันจันทร์ แต่อาการเจ็บคอยังไม่หายครับ มาจนถึงวันพฤหัสบดีวันนี้ครับ อาการ เจ็บคอมาก คอแห้งบ่อยกินน้ำแล้วแต่ก็ไม่หาย กินอะไรยากเพราะกลืนทีเจ็บคอมากๆครับ ฉี่บ่อย เป็นมาตั้ง 6 วันแล้วไม่หายซักที ผมควรทำไงดีครับ
    อิ อิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อิ อิ

    อาการเจ็บคอ มีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีคออักเสบจากการติดเชื้อหวัดที่เป็นเชื้อไวรัสทั่วไป เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสที่เป็นไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือคอที่เจ็บเกิดจากการมีแผลร้อนในในช่องคอ ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ เป็นต้น

    ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากเป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดธรรมดา อาจมีอาการเจ็บคอ และมีไข้ต่ำๆได้ประมาณ 1-2 วันแรก อาการเจ็บคอจะค่อยๆดีขึ้นภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หากเจ็บคอมาก ไข้สูง หรือปวดเมื่อยตามตัวมากๆ อาจจะนึกถึงโรคที่ร้ายแรงมากขึ้นเช่นไข้หวัดใหญ่ได้

    ดังนั้นหากยังเจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ว่าควรได้รับยาฆ่าเชื้อในกลุ่มใดต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแกเจ็บคอได้ งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมากหรือสถานที่ที่มีคนแออัด