• ประจำเดือนมาเป็นสีส้มค่ะ เป็นมา 4 วันแล้ว บางวันรู้สึกปวดท้องมาก แล้วประจำเดือนมาน้อย

  •  Wannasa
    สมาชิก
    เจ็บคอ มีตุ่มแดงบริเวณคอ เจ็บหู ไอ ไม่มีน้ำมูก เป็นหวัด ปวดเมื่อคนตามเนื้อตัว เวลากลืนน้ำลายก็เจ็บ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannasa,

                      อาการเจ็บคอ มีตุ่มที่คอ เจ็บหู ไอ ปวดเมื่อยตัว อาจเกิดจาก

                     1. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส อาการคือจะมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ตาแดง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว

                         มีส่วนน้อยที่คออักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้วิงเวียน คอแดง เจ็บคอ กลืนเจ็บ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                      2. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 70%-80% เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือเชื้อไวรัสอื่น ๆ อีกหลายชนิด อีกประมาณ 15-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด

                       การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                         หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบากและทอนซิลบวมโตมาก สีแดงจัด มีจุดหนองชัดเจน โดยที่ไม่มีน้ำมูก ไม่จาม ก็ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เพราะหากไม่ได้รับยาปฏิชีวนะรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ ซึ่งก็จจะทำให้มีอาการเจ็บหู ปวดหูมาก หรือมีไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ ฝีที่ทอนซิล หรือเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดแล้วแพร่กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ทำให้เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อ เป็นต้น หรืออาจกลายเป็นไข้รูมาติกได้