• ประจำเดือนมาแล้วกินยาคุม กินไป 11 เม็ด หยุดกินยา เพราะยาหาย หลังจากนั้นมีประจำเดือนมาอีก จะท้องไหม

  •  Chee Buncha
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่19สิงหาคม ไม่ได้ป้องกัน ปล่อยในค่ะแล้วเช้าวันที่20สิงหาคมประจำเดือนก็มาค่ะ มาวันที่20-24ค่ะแต่ก่อนหน้านี้เมนไม่มา50วันเพิ่งจะมาวันที่19สิงหาคมค่ะ แล้วหลังจากประจำเดือนมาได้2วันหนูกินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ กินได้ประมาณค่ะ11วัน คือกินถึงวันที่1ก.ย.แล้วหนูทำยาคุมหายเลยไม่ได้กินค่ะแต่ไม่เคยกินยาคุมมาก่อนคะนี่กินเป็นครั้งแรก แล้วเมนหนูก็มาอีกแล้วค่ะวันที่5ก.ย.จนถึงวันนี้ก็ยังมาอยู่ค่ะ อยากทราบว่าเมนที่มาเกิดจากอะไรค่ะ การกินยาคุมแล้วหยุดหรือจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วมีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chee Buncha,

                      หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 20-24 ส.ค. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ส.ค. ค่ะ

                      และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่ประจำเดือนมาได้ 2 วัน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                      และเมื่อทานไป 11 เม็ด คือทานถึงวันที่ 1 ก.ย.แล้วหยุดทานไปเนื่องจากทำยาคุมหาย แล้ววันที่ 5 ก.ย. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็เป็นเลือดที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยา จึงหลุดลอกออกมากลายเป็นประจำเดือน คล้ายกับการที่เราทานยาคุมจนหมดแผงนั่นเองค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

                       หลังจากนี้ หากจะคุมกำเนิดต่อ ก็ควรเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย แต่ในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ