• กินยาคุม 28 เม็ด วันที่มีประจำเดือนมา ประจำเดือนจะหยุดไหม

  •  Panida Promlee
    สมาชิก
    กินยาคุม28เม็ดวันที่มีประจำเดือนมา ประจำเดือนจะหยุดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panida Promlee,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก โดยทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และโดยส่วนใหญ่เมื่อเริ่มทานไปแล้ว ประจำเดือนที่มาอยู่ ก็ยังคงออกตามปกติ แต่ก็อาจมีปริมาณน้อยลงและหมดเร็วขึ้นได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       แต่หากเป็นการทานยาคุมแผงต่อเนื่อง ควรทานยาให้ครบ 28 เม็ดก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ค่ะ ไม่ควรทานยาแผงใหม่ก่อนที่จะทานยาครบ 28 เม็ด เพราะจะทำให้ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นลงเรื่อยๆ และอาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ