• เจ็บคอและเป็นแผลในคอเกือบเดือนแล้ว

  • สวัสดีค่ะหนูเจ็บคอมาเกือบเดือนแล้วค่ะ พอไปหาหมอหมอก็ให้ยามากินได้ประมาน5-6วันก็หาย พอหยุดกินยาก็กลับมาเหมือนเดิมค่ะ พอส่องดูในคอพบว่าเป็นแผลค่ะประมาน2จุดที่เป็นแผลขาวๆอยู่ใกล้ๆกับปาก หนูต้องทำยังไงต่อคะทรมานมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เกียรติธิดา ดำคงแสง

    อาจจะต้องดูว่ามีเรื่องการติดเชื่อในช่องปาก หรือ มีปัญหาสุขภาพเหงือกและฟันหรือไม่ค่ะ

    พบทัณตแพทย์เพื่อตรวจสอบก่อนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารด้วยค่ะ

    คือ อาจจะต้องระวังในการรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไปค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดแผลในปากได้ค่ะ

    อาหารรสจัด เช่น เผ็ดกัดก็มีผลได้ค่ะ

    อาจจะใช้ยาป้ายปาก หรือ ยาชาที่สามารถกินได้ช่วยก่อนค่ะ