• เจ็บคอและคลำเจอก้อนใต้คาง เจ็บมาประมาณ 1 เดือน เป็นๆหายๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  tkannisa
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอค่ะ จะเจ็บเฉพาะตอนกลืนน้ำลาย ไม่มีไข้ เจ็บมาประมาณ 1 เดือนค่ะ เป็นๆหาย แล้วเคยคลำเจอก้อนใต้คางขลุกขลิกไปมา อาการแบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    tkannisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtkannisa

    อาการเจ็บคอตอนกลืนน้ำลาย อาจจะเกิดจากคออักเสบชนิดที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีต่อมทอนซิลโตและบวมแดง กลืนลำบาก มีก้อนอื่นๆที่คอ เช่นก้อนจากต่อมไทรอยด์ ก้อนที่หลอดอาหาร ก้อนที่ต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ทำให้กลืนติด กลืนลำบากได้

    เบื้องต้น ควรกินอาหารอ่อนๆที่กลืนง่าย ดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง อาการเจ็บคอควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ในไม่เกิน 1 เดือนควรหายสนิท หากผ่านมา 1 เดือนยังเจ็บเรื้อรัง  ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายว่ามีโรคที่ควรได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ หรือมีก้อนใดๆที่ควรต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมหรือเปล่า