• เจ็บคอมาก ไม่ไอ ไม่มีไข้ มีจุดขาวๆ ที่ต่อมทอนซิล เกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ควรกินยาฆ่าเชื้อไหม

  •  xxxxtttt
    สมาชิก

    เริ่มเเรกมีอาการเจ็บคอมาก กลืนน้ำลายก็เจ็บ ไม่ไอ ไม่มีไข้ ลองส่องคอดู พบคอเเดงมาก เเละเหมือนจุดสีขาวๆ เล็กๆ คล้ายหนอง แต่ก็ไม่แน่ใจค่ะ ตรงบริเวณต่อมทอนซิลค่ะ  เลยกินยา ไอบูโบรเฟน กับพารา เพราะเป็นประจำเดือนด้วย

    จนตอนนี้วันที่สาม อาการเจ็บคอดีขึ้น แต่มีน้ำมูกเเทน จามทั้งวัน และ คันคอบ้างนิดหน่อย ไม่มาก ไม่มีไข้ค่ะ แต่จุดสีขาวตรงทอนซินยังมีอยู่ และเหมือนมีเส้นเลือดฝอยในคอเยอะมาก

    เลยไม่แน่ใจว่าจริงๆแล้วติดเชื้อไว้รัส หรือ แบคทีเรีย เลยอยากสอบถามคุณหมอค่ะว่าอาการแบบนี้ควรทานยาฆ่าเชื้อไหมคะ

    แล้วก็รบกวนสอบถามเป็นความรู้ค่ะ ถ้าเกิดคอติดเชื้อแบคทีเรียถ้าปล่อยไว้นานๆ อาการจะเลวลงยังไงบ้างคะ  หรือจริงๆแล้วคอติดเชื้อแบคทีเรียก็สามารถหายเองได้เหมือนคอติดเชื้อไวรัส

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ xxxxtttt,

                     อาการเจ็บคอ อาจเกิดจาก

                   1. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส อาการคือจะมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ตาแดง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว

                    มีประมาณ 10-15% ที่คออักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้วิงเวียน คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                   2.  ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 70%-80% เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือเชื้อไวรัสอื่น ๆ อีกหลายชนิด อีกประมาณ 15-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด อาจเห็นแผ่นหนองขาว ๆ เหลือง ๆ ติดอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด

                    ในกรณีของคุณ xxxxtttt เนื่องจากไม่มีไข้ ทอนซิลไม่ได้บวมโต ไม่ได้มีสีแดงจัด และมีอาการมีน้ำมูก จาม คันคอ ตามมาดังกล่าว น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสมากกว่าแบคทีเรียค่ะ สำหรับจุดขาวๆ บนต่อมทอนซิล น่าจะเป็นกลุ่มของแบคทีเรีย (หรือนิ่วทอนซิล) ที่โดยปกติก็อาจพบได้ แบคทีเรียเหล่านี้ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมทอนซิลอักเสบ แต่อาจเป็นสาเหตุให้มีกลิ่นปาก และเจ็บคอเวลากลืนได้ในบางราย

                    การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                     หากมีอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบากและทอนซิลบวมโตมาก สีแดงจัด มีแผ่นหนองชัดเจน โดยที่อาการไอ มีน้ำมูก จาม ไม่เด่นชัด ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เพราะหากไม่ได้รับยาปฏิชีวนะรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ ฝีที่ทอนซิล เชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดแล้วแพร่กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ทำให้เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อ เป็นต้น หรืออาจกลายเป็นไข้รูมาติกได้

                     ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ xxxxtttt,

                     อาการเจ็บคอ อาจเกิดจาก

                   1. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส อาการคือจะมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ตาแดง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว

                    มีประมาณ 10-15% ที่คออักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้วิงเวียน คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                   2.  ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 70%-80% เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือเชื้อไวรัสอื่น ๆ อีกหลายชนิด อีกประมาณ 15-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด อาจเห็นแผ่นหนองขาว ๆ เหลือง ๆ ติดอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด

                    ในกรณีของคุณ xxxxtttt เนื่องจากไม่มีไข้ ทอนซิลไม่ได้บวมโต ไม่ได้มีสีแดงจัด และมีอาการมีน้ำมูก จาม คันคอ ตามมาดังกล่าว น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสมากกว่าแบคทีเรียค่ะ สำหรับจุดขาวๆ บนต่อมทอนซิล น่าจะเป็นกลุ่มของแบคทีเรีย (หรือนิ่วทอนซิล) ที่โดยปกติก็อาจพบได้ แบคทีเรียเหล่านี้ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมทอนซิลอักเสบ แต่อาจเป็นสาเหตุให้มีกลิ่นปาก และเจ็บคอเวลากลืนได้ในบางราย

                    การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                     หากมีอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบากและทอนซิลบวมโตมาก สีแดงจัด มีแผ่นหนองชัดเจน โดยที่อาการไอ มีน้ำมูก จาม ไม่เด่นชัด ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เพราะหากไม่ได้รับยาปฏิชีวนะรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น หูชั้นกลางอักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ ฝีที่ทอนซิล เชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือดแล้วแพร่กระจายไปยังส่วนต่าง ๆ ทำให้เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อ เป็นต้น หรืออาจกลายเป็นไข้รูมาติกได้

                     ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    xxxxtttt  xxxxtttt
    สมาชิก

    รบกวนอีกครั้งค่ะคุณหมอพอดีหนูดูผิด จุดสีขาวที่ว่าไม่ได้อยู่ตรงต่อมทอนซิลค่ะ แค่เป็นผนังข้างๆ   ตรงที่วงกลมสีแดงค่ะ เป็นตุ่มๆ สีเหลืองขึ้นมาเหมือนไม่รู้ใช่หนอง หรือ นิ่วทอนซฺิล

    แล้วลำคอดูมีเส้นเลือดฝอยเยอะมาก แล้วรอบๆเส้นเลือดก็ดูเหลืองๆ  แต่ไม่แดงจัดเหมือนวันเเรกๆแล้วค่ะ แบบนี้คือปกติใช่ไหมคะ

    บริเวณผนังข้างคอ ที่มีลักษณะเป็นวงกลมสีแดงดังกล่าว คือต่อมทอนซิลค่ะ ดังนั้นจุดสีขาวๆ น่าจะเป็นนิ่วของต่อมทอนซิลได้ค่ะ

    หากเป็นหนองที่ต่อมทอนซิล ต่อมทอนซิลจะบวมโต แดงจัดจนเห็นได้ชัดเจน และจะมีอาการเจ็บคอมาก จนกลืนน้ำลาย น้ำหรืออาหารได้ลำบาก และมีไข้สูงดังที่บรรยายไปค่ะ ดังนั้นอาการที่เป็นอยู่จึงไม่น่าใช่ค่ะ

    สำหรับเส้นเลือดฝอยที่ดูมีปริมาณเยอะขึ้นนั้น ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด คออักเสบหรือ ทอนซิลอักเสบ ก็สามารถพบได้ค่ะ เป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่พยายามในำเม็ดเลือดขาวมาต่อสู้เชื้อโรคค่ะ