• เจ็บคอเหมือนมีอะไรบาดคอ เกิดจากการเผลอกินลูกแม๊กเข้าไปหรือเปล่า

  •  Saintrun Ranchida
    สมาชิก
    คือหนูไม้รุ้ค่ะว่าหนูเป็นอะไร คือ ตอนเช้าหนูก้กินข้าวปกติไม่เจ็บคอ ก่อนกินข้าวเที่ยงหนูกินขนมใส่ไส้แล้วพอกินข้าวเที่ยงมันก้เจ็บคอ เหมือนมีอะไรบาดก่อนหน้านี้ พอหนูบอกพ่อ พ่อเลยถามว่าเผลอกินลูกแม็กเข้าไปรึป่าว หนูก้เลยบอกว่าไม่รุ้ คืออยากรู้ว่ามันเกี่ยวกันมั้ยคะ
    Saintrun Ranchida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saintrun Ranchida

    อาการเจ็บที่คอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีแผลร้อนในที่ลำคอ มีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีสิ่งแปลกปลอมไปติดตรงเยื่อบุในลำคอ เช่นก้างปลา หรือเกิดจากการที่คอแห้งจากการดื่มน้ำน้อย เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองตรงเยื่อบุลำคอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ

    และหากยังมีอาการเจ็บคอต่อเนื่องเรื้อรัง คอบวมและปวด มีหนองภายในลำคอ มีไข้ หรือมีประวัติการกลืนกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปก่อนหน้านี้ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์