• เจ็บคอเรื้อรังมาประมาณ 3 เดือนกว่าๆแล้ว กินยาแก้เจ็บคอแล้วก็ไม่ดี ควรทำอย่างไร

  •  mapobpadka
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูเจ็บคอเรื้อรังมาประมาณ 3เดือนกว่าๆแล้ว ทานยาแก้เจ็บคอก็ไม่หาย ทานฟ้าทะลายโจรก็ไม่หาย ดื่มน้ำก็พอช่วยบรรเทาแต่ก็ไม่หายเลย จะเป็นอะไรมั้ยคะ ต้องรักษายังไง

    mapobpadka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mapobpadka

    อาการเจ็บคอเรื้อรัง กินยาแก้เจ็บคอแล้วก็ไม่ดีนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การอักเสบของลำคอที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส ต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิล มีแผลร้อนในในช่องปากและลำคอ การระคายเคืองของลำคอจากอาหารที่กินเช่นอาการร้อนหรือเย็นจัด หรืออาหารแข็งๆ เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นมาประมาณ 3 เดือนกว่าแล้ว อาจคิดถึงกลุ่มการติดเชื้อได้ลดลง อาจจะนึกถึงการระคายเคือง หรือภาวะกรดไหลย้อนได้มากขึ้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อประเมิน ตรวจร่างกายจริงบริเวณลำคอ ร่วมด้วย ถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่องไม่หาย กลับมาเจ็บเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กินแล้วลงนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด  งดการใช้เสียงดัง งดการสูบบุหรี่