• เจ็บคอเรื้อรังมา 2 เดือน ไปหาหมอให้ยาแก้อักเสบมากิน ไม่หาย ต่อมทอนซิลมีรอยจ้ำสีแดงๆ เป็นอะไร

  •  tantiw
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บคอเรื้อรังเป็นระยะเวลาเกือบ 2 เดือน ทีแรกนึกว่าเจ็บคอเพราะต่อมทอมซิลอักเสบธรรมดาเพราะเคยเป็นอยู่แล้วแต่ไม่บ่อย แต่พอมาเป็นรอบนี้เจ็บคอเรื้อรังเป็นระยะเวลานาน พอไปหาหมอให้ยาแก้อักเสบมากินก็ยังไม่หายผมก็รอดูอาการ จนถึงตอนนี้ลองส่องกระจกพบว่าต่อมทอมาินมีรอยจ้ำสีแดงๆรอบๆทั้ง 2 ข้างบวกกับเจ็บคอ คอแห้ง แสบคอบ้าง ไม่ทราบว่าผมเป็รอะไรครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ tantiw,

                          อาการเจ็บคอ หากเป็นมาเรื้อรังมา 2 เดือน โดยที่ไม่มีไข้ ไม่มีไอ ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่คอหอยหรือทอนซิล แต่อาจเกิดจาก

                       - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ แสบคอ หรืออาจมีเสมหะได้ ซึ่งเกิดจากน้ำย่อยที่เป็นกรด ไหลย้อนขึ้นมาถึงลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุบริเวณคอ และอาจทำให้คอดูแดงๆ หรือทอนซิลเกิดการระคายเคืองและแดงได้ แต่นอกจากนี้ ก็มักจะมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย ท้องอืด  อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       - การติดเชื้อเรื้อรังบริเวณคอ เช่น เชื้อรา เชื้อวัณโรค เป็นต้น มักพบในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ติดเชื้อ HIV เป็นต้น

                       - มีนิ่วทอนซิล  แต่อาการมักมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร มีกลิ่นปาก ทอนซิลโต เป็นต้น

                       - มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่คอหอยหรือทอนซิล มักพบในคนสูงอายุ และคนที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

                       - เป็นโรคภูมิแพ้ อาจทำให้มีอาการระคายคอ คอแห้ง แสบคอ แต่ก็มักจะมีอาการอื่นๆ เป็นหลัก เช่น จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น

                       - การระคายเคืองไอระเหยสารเคมี  เช่น แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ มลพิษจากอากาศ เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการเจ็บคอเรื้อรังต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่รสไม่จัด เพื่อลดการระคายเคืองต่อลำคอ งดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ และไม่ควรทานยาแก้อักเสบหรือยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อต่อค่ะ