• ปวดเกร็งลำคอ เจ็บคอและโคนลิ้น ส่องดูพบคอแดงข้างลิ้นไก่ ไม่ไอ ไม่มีเสมหะ เป็นมา 5 วัน มีตึงหู ปวดหัวด้วย ควรทำอย่างไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก

    ตอนนี้มีอาการเจ็บคอค่ะ เจ็บเหมือนปวดเกร็งลำคอไปหมด เจ็บคอ โคนลิ้น เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บๆเคืองๆค่ะ ส่องคอดูรู้สึกช่วงข้างๆลิ้นไก่ฝั่งขวาคือฝั่งที่เจ็บคอจะแดงๆค่ะ ไม่ได้มีอาการไอหรือมีเสมหะนะคะ แค่เจ็บคอ เจ็บมาได้ประมาณ 5 วันแล้วค่ะ ตอนนี้มีอาการอื่นคือรู้สึกตึงในหูและปวดขึ้นมาหัวฝั่งขวาและเบ้าตา ไม่รู้เกี่ยวกันหรือเปล่าค่ะ แต่จะปวดคอ ปวดทุกอย่างที่บอกอยู่ฝั่งเดียว ตอนนี้ไม่ได้ทานยาอะไรค่ะ สามารถบรรเทาหรือทานยาอะไรได้บ้างคะ ถ้าคออักเสบสามารถกินยาแก้อักเสบตัวไหนได้บ้าง หากไปซื้อร้านขายยาต้องแจ้งเภสัชกรว่าอย่างไรคะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ namsommut.tt,

                       อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ มีไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว

                      2. คอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                        3. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก  มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร 8ลื่นไส้ อาเจียน มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                        4. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) จากการติดเชื้อ อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                        5. การติดเชื้อโควิด 19 จะมีอาการคล้ายไข้หวัด

                       นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น

                         - มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                         - อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                         - การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                         - การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                         -  การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                         - โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                         ในเบื้องต้น ควรลองตรวจ ATK ดูก่อน หากตรวจพบ ควรรีบไปยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิการรักษาอยู่ หากตรวจไม่พบ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ จะได้ให้ยาที่ตรงกับโรคค่ะ