• เจ็บคอจากต่อมทอนซิลอักเสบ สามารถกินสะตอ​ได้ไหม

  •  อันน 'นน
    สมาชิก
    ทอมซินอักเสบค่ะ ย่าบอกว่ากินสะตอแล้วจะยิ่งเจ็บ ไม่ทราบว่าจะกินสะตอได้ไหมคะ
    อันน 'นน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อันน 'นน

    ทอนซิลอักเสบคือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล โดยจะทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิล อาการเช่นมีหนองที่ต่อมทอนซิล ร่วมกับทำให้เจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูงร่วมด้วยได้ ควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    การดูแลตนเองอื่นๆเช่น รับประทานยาแก้ไอ แก้เจ็บคอ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม แต่ควรงดอาหารที่รสจัดทำให้ระคายเคือง อาหารแข็งๆที่อาจจะไปขูดโดนตรงต่อมทอนซิลได้ไปก่อน หากกินสะตอแล้วไม่มีอาการระคายเคืองหรือเจ็บที่ต่อมทอนซิล ก็สามารถกินได้ตามปกติค่ะ