• เจ็บข้อเท้าเวลาตื่นนอน เกิดจากอะไร

  •  Pai Phonlakrit
    สมาชิก
    บางทีเวลาตื่นนอนผมจะรูสึกเจ็บข้อเท้าข้างซ้ายเวลาเดินจะเดินเต็มเท้าไม่ได้ปกติจะหายปวดช่วงสาๆยแต่พักนี้เจ็บทั้งวันมีวิธีรักษายังไงครับ
    Pai Phonlakrit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pai Phonlakrit

    การวินิจฉัยในกรณีเจ็บข้อเท้าข้างซ้ายเช่น เป็นโรคข้ออักเสบจากโรคเก๊าท์ ข้ออักเสบจากการใช้งาน ข้อติดเชื้อ หรือการอักเสบของผิวหนังบริเวณข้อ

    เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากข้อเริ่มมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วยควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการเดินมากๆหรือการลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า รับประทานยาแก้ปวดถ้าปวดมาก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจระดับกรดยูริคประจำปีสม่ำเสมอ