• ข้อเท้าพลิกตั้งแต่เดือนมิ.ย. พอเดือนพ.ย.เริ่มมีอาการปวดตรงข้อเท้าที่พลิก แต่จะปวดช่วงเวลาเย็นกับกลางคืน รักษาอย่างไร

  •  Night
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีว่าข้อเท้าพลิกตั้งแต่เดือนมิถุนายนอะคะ ซึ่งได้ประคบเย็นและประคบร้อนแล้วเรียบร้อย เป็นระยะเวลาประมาณ2อาทิตย์คะ แล้วก็หายเป็นปกติ จนมาถึงประมาณเดือนพฤศจิกายนได้เริ่มมีอาการปวดตรงข้อเท้าที่พลิกแต่จะปวดช่วงเวลาเย็นกับกลางคืนอะคะ จะสอบถามว่าควรรักษาอย่างงไรดีคะ
    Night  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Night

    อาการปวดตรงข้อเท้าที่พลิกนั้น อาจเกิดมาจากมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บ หรือหากปวดมากๆขยับได้น้อย อาจจะมีกระดูกที่หักหรือเคลื่อนร่วมด้วยได้เช่นกัน หรืออาการปวดที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นการปวดใหม่จากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อักเสบจากการใช้งาน ข้ออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายตนเองต่างๆ เป็นต้น

    หากผ่านมาตั้งแต่เดือนมิย. เป็นแค่ข้อเท้าพลิกธรรมดานั้น อาการควรจะหายใกล้เคียงเป็นปกติแล้ว ตอนนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นก็อาจจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นใหม่

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการหากปวดมากๆ ประคบเย็นลดบวม งดการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนไม่สามารถยืน เดินหรือลงน้ำหนักได้ตามปกติ มีข้อ ปวด บวมแดงร้อนร่วมด้วย